• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Office of Provincial Commercial Affairs Prachuapkhirikhan

นายกประยุทธ์ หนีบ รองฯจุรินทร์-รองฯดอน ประชุม ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 38-39

กระทรวงพาณิชย์ 26 ต.ค. 2564 อ่าน [1]

...
 
นายกประยุทธ์ หนีบ รองฯจุรินทร์-รองฯดอน ประชุม ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 38-39 ผ่านทางไกล วาระร่วมมือเศรษฐกิจ-คลี่คลายโควิด 
 
26 ตุลาคม 2564 
 
นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 38-39 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้องผ่านระบบการประชุมทางไกล ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งท่ี 37 ระหว่างวันที่ 10-15 พฤศจิกายน 2563 นั้นนายจุรินทร์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งท่ี37แบบเต็มคณะ การประชุมสุดยอด RCEP และพิธีลงนามความตกลง RCEP และได้มอบหมายผช.รมต. เป็นผู้แทนการประชุมวาระอื่นๆด้วยเช่นกัน
 
สำหรับกำหนดการสำคัญ คือวันนี้ 08.00-09.30 น.การประชุมสุดยอด อาเซียน ครั้งที่ 38 แบบเต็มคณะ พิธีเปิดและหารือประเด็นภายในอาเซียนในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ความร่วมมือด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ไขปัญหา โควิด-19 ผลักดันการเริ่มเปิดภูมิภาคอย่างปลอดภัย การสร้างความยั่งยืนของอาเซียน โดยสนับสนุน ความร่วมมือในเรื่องวาระสีเขียวอาเซียนและโมเดลเศรษฐกิจ BCG จากนั้น 10.00-11.30 น.เป็นการประชุมสุดยอด อาเซียน ครั้งที่ 39 เต็มคณะ และหารือประเด็นความสัมพันธ์กับภาคีภายนอกของ อาเซียนในด้านการเมืองเศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียนใน สถาปัตยกรรมภูมิภาค โดยใช้ประโยชน์จากมุมมอง อาเซียนต่ออินโด-แปซิฟิก และบทบาทสร้างสรรค์ของอาเซียนในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในเมียนมา จากนั้นจะเป็นวาระการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศต่างๆ ประเด็นจะเกี่ยวกับขยายความร่วมมือเพื่อรับมือกับโควิด-19 ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้าน BCG การแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา ปัญหาโควิด การเปิดประเทศ การพัฒนาเทคโนโลยี เป็นต้น 
 
" ซึ่งพลเอกประยุทธ์ ผู้นำของประเทศไทยจะกล่าวในวาระการประชุมนี้ 7 นาที เช่นเดียวกันกับประเทศอื่นๆซึ่งการกล่าวนั้นเรียงตามลำดับตัวอักษรชื่อประเทศ และนายจุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมประชุมเพื่อสนับสนุนข้อมูลนายกรัฐมนตรี ในฐานะทำหน้าที่ด้านการเจรจาการค้าระหว่างประเทศและก่อนหน้านี้นายจุรินทร์เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้า Rcep (Regional Comprehensive Economic Partnership ) คือ ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ประกอบด้วยสมาชิก 15 ประเทศ ได้แก่ 10 ประเทศอาเซียนร่วมกับอีก 5 ประเทศคู่เจรจาของอาเซียน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยทุกประเทศได้ร่วมลงนามความตกลงนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 หลังจากเคยใช้เวลาในการเจรจาก่อนหน้านี้อย่างยาวนานถึง 7 ปีก่อนที่จะสำเร็จยุคนี้ " นางมัลลิกา กล่าว

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ อื่นๆ

บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์