• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Office of Provincial Commercial Affairs Prachuapkhirikhan

“จุรินทร์”เตรียม ครม.สัญจร กระบี่ 15-16 พ.ย. พร้อมเกาะติดราคาน้ำมัน สั่งการห้ามขึ้นราคาสินค้า

กระทรวงพาณิชย์ 25 ต.ค. 2564 อ่าน [1]

...
“จุรินทร์”เตรียม ครม.สัญจร กระบี่ 15-16 พ.ย. พร้อมเกาะติดราคาน้ำมัน สั่งการห้ามขึ้นราคาสินค้า หาจุดสมดุลทั้ง ภาคขนส่ง ผู้ผลิต ผู้บริโภค คง B7 B10 B20 ไม่ให้กระทบชาวสวนปาล์ม
วันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 9.00 น.
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง
นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง
นางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังพบปะนายอะห์มัด อิสัน ประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง และรองประธานสมาพันธ์กรรมการอิสลาม 15 จังหวัดภาคใต้
ที่ โรงแรมศิวา รอยัล อําเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
นายจุรินทร์ กล่าวว่า
ในที่ประชุม กรอ.ที่จังหวัดสตูลเมื่อวาน ตนได้ประชุมจังหวัด ข้าราชการทุกภาคส่วนและภาคเอกชน ได้ข้อสรุปเพื่อเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดกระบี่ จำนวน11 โครงการ แต่เบื้องต้นได้จัดลำดับความสำคัญโดยมี 3 โครงการ 1.โครงการสะพานสตูลนริศของมาเลเซีย ซึ่งอยากให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาและจัดงบประมาณดำเนินการในเรื่องนี้ 2.โครงการศูนย์บริการด้านการแพทย์ ที่เกาะหลีเป๊ะ 3.โครงการหอประชุมนานาชาติที่ดึงนักท่องเที่ยวและดึงการประชุมนานาชาติหรือการประชุมในประเทศ เพื่อเสริมศักยภาพด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัดสตูล
และตนจะต้องประชุมทั้ง 6 จังหวัดอีกครั้งหนึ่งในฝั่งอันดามัน โดยมีจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล โดยจังหวัดสตูลประชุมจบแล้วเมื่อวาน และวันนี้จะไปประชุมที่จังหวัดตรัง ส่วนอีก 4 จังหวัด ตนติดตามมาตลอดว่ามีโครงการอะไรบ้างแต่เชิญสรุปอีกรอบเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจรต่อไป
สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องราคาน้ำมัน
ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ มีการดำเนินการก่อนหน้านี้แล้วมีการเชิญผู้ผลิตและผู้จำหน่าย เช่น ห้างโมเดิร์นเทรดมาประชุมและขอให้ตรึงราคาสินค้าไว้ทั้งหมด กระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุญาตให้สินค้าใด ขึ้นราคาเพราะติดตามตรวจสอบต้นทุน แม้ราคาน้ำมันจะสูงขึ้น แต่ยังไม่ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และต้องดูความสมดุลขณะที่เห็นใจผู้ประกอบการโลจิสติกส์ขณะเดียวกันต้องเห็นใจผู้บริโภคด้วย ตนสั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด ที่สำคัญต้องดูทั้งเรื่องราคาและปริมาณ ในทางปริมาณได้สั่งการและประสานงานไปยังผู้ผลิต สต๊อกของห้างสรรพสินค้าหรือโมเดิร์นเทรดต่างๆ เตรียมการเบื้องต้นแล้ว แต่รัฐบาลหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง จะเจรจากับผู้ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ต่อไปว่าทางออกให้ดีที่สุดควรเป็นอย่างไร
และการตรึงราคาน้ำมันโดยเฉพาะดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำมาในทุกรัฐบาลและรัฐบาลนี้เดินหน้าตามแนวทางที่ได้ดำเนินการมาต่อไปและยังให้คงน้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์ม B7 B10 และ B20 ไว้ เพื่อไม่ให้ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญจนกระทบราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกร รัฐบาลมีหน้าที่ต้องดูแลทั้งผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ผู้ประกอบการขนส่ง ภาคธุรกิจและเกษตรกรไปในเวลาเดียวกัน

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์